Công ty TNHH văn hóa & truyền thông Skybooks Việt Nam Hotline: 02438438220

Công ty TNHH văn hóa & truyền thông Skybooks Việt Nam Tìm kiếm
Công ty TNHH văn hóa & truyền thông Skybooks Việt NamTài khoản
Xanh Lam của Lam: Từ bộc lộ cá nhân đến ‘đại diện’ cảm xúc
09/05/2024

Xanh Lam của Lam: Từ bộc lộ cá nhân đến ‘đại diện’ cảm xúc

SVVN - Fanpage Xanh Lam gây ấn tượng trong lòng độc giả không chỉ bởi nội dung ấm áp cùng năng lượng tích cực mà còn bởi những bức vẽ với màu sắc tươi tắn, truyền tải thông điệp ‘chữa lành’ như nhắn nhủ mọi người học cách yêu thương bản thân và tiếp thêm động lực phấn đấu cho các bạn trẻ trong cuộc sống hiện đại nhiều bộn bề.

Câu chữ là chiếc khăn mùi soa dịu dàng nhất

Fanpage Xanh Lam được thành lập vào năm 2019, đến nay đã sở hữu gần 200 nghìn lượt thích và 355 nghìn người theo dõi. Nhân vật "quyền lực" đứng sau chiếc fanpage ấn tượng này là bạn Hồ Dương Mộng Tuyền, hay còn được biết đến với nghệ danh Lam, sinh viên Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn. Mộng Tuyền chia sẻ: “Vào năm 2019, mình gặp khá nhiều chuyện không hay và vốn là một người không giỏi việc giao tiếp nên viết lách như một người bạn tri kỉ của mình. Mình dùng chữ viết để bộc lộ cảm xúc, giải tỏa và chữa lành cho bản thân. Mình lập Xanh Lam cũng vì duyên cớ đó, lúc ấy mình cần một “ổ nhỏ” cho riêng mình, để có thể viết, có thể đăng mọi điều mình thích.”

Fanpage Xanh Lam được thành lập vào năm 2019, đến nay đã sở hữu gần 200 nghìn lượt thích và 355 nghìn người theo dõi.

Theo thời gian, fanpage Xanh Lam được các bạn trẻ tìm đến và đón nhận đông đảo sự ủng hộ. “Khi Xanh Lam bắt đầu được nhiều bạn trẻ yêu mến, mình rất bất ngờ, nhưng sau đó lại cảm thấy khủng hoảng. Mình “dốt” giao tiếp với người khác lắm! Vì thế lúc đó mình không biết phải kết nối với khán giả như thế nào, quản lý thời gian, phát triển fanpage ra sao… Đồng thời việc mọi người biết đến và quen với hình ảnh Xanh Lam là “cô bé kẹo ngọt” giúp vỗ về cảm xúc đã khiến mình đã loay hoay một thời gian với suy nghĩ rằng, không phải lúc nào chúng ta cũng vui vẻ, nhưng liệu đăng nỗi buồn lên khán giả có đón nhận không? Giờ cần định hướng Xanh Lam như thế nào mới là đúng đắn?... May mắn là, một thời gian sau, cùng với sự ủng hộ ngày càng nhiều từ độc giả, mình đã nhận ra rằng, buồn vui là “chuyện thường ngày”, điều mà Xanh Lam có thể giúp mọi người, đó là: “Nói hộ vui buồn và khuyến khích mọi người nhìn nhận cảm xúc của bản thân một cách chân thật nhất” - cô tâm sự.

Nhân vật "quyền lực" đứng sau page Xanh Lam là bạn Hồ Dương Mộng Tuyền, hay còn được biết đến với nghệ danh Lam.

Từ những bài thơ mang đậm cảm xúc cá nhân, Xanh Lam cũng dần lớn lên và "nói chuyện" thế giới. Những bài thơ, câu chữ cập nhật các vấn đề xã hội mà page đăng tải nhận được sự đồng tình và ủng hộ đông đảo đến từ khán giả, “Mình lập page Xanh Lam khi còn đang học lớp 11, mình nhớ những bài thơ đầu tiên được viết hầu như mang một tâm trạng kiểu: "Tôi buồn lắm, tại sao cuộc sống lại đối xử với tôi như vậy?". Nhưng dần dần mình lớn lên, trưởng thành cùng Xanh Lam, mình nhận ra các vấn đề gặp phải chỉ là ông trời đang tạo ra thử thách và chúng ta chắc chắn sẽ vượt qua. Mình dùng câu chữ để làm chiếc khăn mùi soa lau nước mắt cho mình và những bạn có câu chuyện giống mình ngoài kia. Trong quá trình trưởng thành, trước hết là về tư duy và việc viết lách, mình nhận thấy những vấn đề của thế giới ngoài kia, mình có thể chạm được đến và dùng câu chữ bàn luận về nó. Từ đó Xanh Lam cũng mở rộng hơn về mặt nội dung và chủ đề muốn truyền tải” - Lam chia sẻ.

Vẽ "cảm xúc", "tỏa yêu thương"

Xanh Lam đem câu chữ, vần thơ đến khán giả đã được 4 năm. Trong quá trình phát triển, khán giả dần "nhớ nhung" Xanh Lam nhiều hơn khi các bức vẽ với nét vẽ “chữa lành” xuất hiện. “Ngày càng nhiều các thông điệp mà Xanh Lam muốn truyền tải đến mọi người. Nhưng việc tìm kiếm được một bức vẽ thực sự "match" với câu chuyện không bao giờ là dễ dàng. Bên cạnh đó, việc sưu tầm tranh, ảnh từ các nguồn miễn phí sẽ rất khó tránh khỏi các vấn đề bất cập như bản quyền, chất lượng, trích nguồn,... Vì thế, mình bắt đầu hướng đến việc học vẽ, tập vẽ để có thể tạo ra những bức tranh thể hiện cảm xúc Xanh Lam muốn truyền tải một cách trọn vẹn nhất” - Lam chia sẻ.

Mỗi bức vẽ được đăng tải trên fanpage Xanh Lam đều khiến ‘lòng người’ phải "mỉm cười" khi nhìn thấy. Đó đôi khi chỉ là những nét chữ, hình chữ tràn đầy dịu dàng, "cứu vớt" tâm trạng cuối ngày hay đôi khi sẽ là các nhân vật nhỏ xinh dễ thương, mang đến cái ôm tốt lành. “Những nét vẽ thể hiện cảm xúc đến từ bên trong mình và nó được lấy cảm hứng từ tuổi thơ, từ gia đình và những điều nhỏ xíu hằng ngày mình thấy. Mình vẽ bạn áo vàng, mình vẽ chim cánh cụt, mình vẽ cây, vẽ hoa, vẽ mèo,... đôi khi đơn giản là vẽ những nét chữ. Mình vẽ các bức tranh với phong cách đa dạng và màu sắc ấm áp, bởi mình hy vọng mỗi bức vẽ của mình đều có thể trở thành những cái ôm gửi đến mọi người!”.

Một số bức vẽ "đáng yêu" nhắn gửi thông điệp tích cực trên page Xanh Lam:

Tháng 4 vừa qua, Xanh Lam đã phát động dự án “Mình cùng Xanh Lam vẽ - Xây trường cho em bé” nhân kỷ niệm page tròn 4 tuổi với mục đích góp những "viên gạch nhỏ" đến dự án xây trường cho trẻ em vùng cao (cụ thể là điểm trường mầm non Làng Vùa ở Điện Biên). Khi được hỏi về dự án ý nghĩa này, Mộng Tuyền cho biết: “Thật ra mình đã ấp ủ dự án này khá lâu, nhưng mình đã kiềm lại bởi vẫn còn khá tự ti. Bản thân mình chỉ là người thích vẽ, hay vẽ và chăm vẽ, chưa học qua lớp đào tạo bài bản nào nên khi nghĩ đến việc có nên phát động dự án vẽ hay không thì vẫn còn khá là sợ. Tuy nhiên sau đó mình nhận thấy rằng, mình đã đồng hành với "bạn nhỏ" Xanh Lam được 4 năm cũng như đồng hành cùng các bạn độc giả luôn theo dõi và ủng hộ mình. Vì thế mình muốn đón chào cột mốc này bằng một điều tuyệt vời nên đã mạnh dạn phát động dự án “Mình cùng Xanh Lam vẽ - Xây trường cho em bé”. May mắn là, dự án được đón nhận tích cực, đạt được những chỉ tiêu và mong muốn trước đó mình đề ra.”

Tháng 4 vừa qua, Xanh Lam đã phát động dự án “Mình cùng Xanh Lam vẽ - Xây trường cho em bé” với mục đích góp những "viên gạch nhỏ" đến dự án xây trường cho trẻ em vùng cao.

Dự án đã khép lại nhưng mở ra một hành trình cho đi và nhận lại nhiều điều tốt đẹp: “Thứ mình được nhận lại nhiều nhất qua dự án đó là sự kết nối giữa Xanh Lam và độc giả, thông qua việc vẽ tranh giúp mọi người, nó đem lại cảm giác giống như mình đang trò chuyện trực tiếp với họ và mình rất trân quý điều ấy. Điều thứ hai mình nhận được đó là niềm hạnh phúc khi đã góp phần nào giúp lan tỏa niềm vui đến các em bé, thầy cô giáo ở các điểm trường vùng cao còn khó khăn. Và cuối cùng, sau lần phát động dự án nhân văn này, mình đã "gặt" được sự tự tin nhất định cho bản thân và có thêm động lực để tiếp tục phát triển thêm các dự án về sau này. Bởi mình tin rằng, nếu mỗi chúng ta là một ngọn nến, việc tỏa sáng một mình có thể sẽ rất đẹp, nhưng nếu ngọn nến đó có thể thắp sáng thêm nhiều ngọn nến khác thì đó sẽ là vẻ đẹp gấp trăm lần!”.

Tô Ngọc Oanh

Nguồn: https://svvn.tienphong.vn/xanh-lam-cua-lam-tu-boc-lo-ca-nhan-den-dai-dien-cam-xuc-post1544792.tpo

Skybooks - thương hiệu sách dành cho những người viết trẻ, đam mê văn chương, tôn trọng, gìn giữ, sáng tạo Tiếng Việt. Dành cho một thế hệ độc giả trẻ, đam mê khám phá ngôn ngữ, say mê đến với thế giới của những quyển sách. Và là một thế hệ những người làm sách trẻ, đam mê mang đến những giá trị tinh thần cho bạn đọc, lan toả cảm xúc và kết nối tâm hồn.

Đọc tiếp

Hình ảnh SkyBooks

Bài viết liên quan

Xanh Lam của Lam: Từ bộc lộ cá nhân đến ‘đại diện’ cảm xúc

SVVN - Fanpage Xanh Lam gây ấn tượng trong lòng độc giả không chỉ bởi nội dung ấm áp cùng năng lượng tích cực mà còn bởi những bức vẽ với màu sắc tươi tắn, truyền tải thông điệp ‘chữa lành’ như nhắ...

Bật mí về nhà sư nổi tiếng có sách hút triệu view

Lời tòa soạn Cuối năm 2023, Hội Xuất bản Việt Nam và TikTok Việt Nam đã ký kết thỏa thuận hợp tác để bảo vệ bản quyền và phát triển thị trường sách trên nền tảng thông qua dự án #BookTok. Thỏa thu...

Tuổi trẻ thăng trầm mà đáng nhớ

Nguồn: https://tuoitre.vn/tuoi-tre-thang-tram-ma-dang-nho-20231217210316693.htm Tuổi trẻ có những thăng trầm giúp mình trưởng thành hơn là thông điệp được tác giả Tun Phạm gửi gắm qua quyển sá...