Công ty TNHH văn hóa & truyền thông Skybooks Việt Nam Hotline: 02438438220

Công ty TNHH văn hóa & truyền thông Skybooks Việt Nam Tìm kiếm
Công ty TNHH văn hóa & truyền thông Skybooks Việt NamTài khoản
Nữ thi sĩ Gen Z
16/11/2022

Nữ thi sĩ Gen Z "thổi" làn gió mới cho phong trào thơ ca

(Dân trí) - Mộng Tuyền, cô sinh viên năm thứ ba ngành Văn học, là chủ nhân của fanpage về thơ với hơn 320.000 lượt theo dõi và trở thành tác giả xuất bản sách khi còn rất trẻ.

Nữ thi sĩ tên Lam

Sau nhiều năm phong trào thơ ca bị lấn át bởi các tác phẩm văn xuôi, thời gian gần đây, một số tác giả trẻ làm thơ đã tạo được nhiều sức hút, sự quan tâm của độc giả.

Người trẻ yêu câu chữ có lẽ đều biết đến fanpage Xanh Lam, một trang thơ mang phong cách nhẹ nhàng với những tình cảm rất đời thường.

Chủ nhân của hàng trăm bài thơ được đăng tải trên trang Xanh Lam tên thật là Hồ Dương Mộng Tuyền, cô bạn sinh năm 2002. Hiện Tuyền đang là sinh viên năm thứ ba, ngành Văn học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia TPHCM.

Tuyền chia sẻ rằng cô thích viết lách, vẽ vời từ rất sớm, nhưng đến năm 17 tuổi thì mới thực sự nghiêm túc với việc làm thơ. Và vì thế mà vào ngày 13/4/2019, fanpage Xanh Lam ra đời.

Tuyền lý giải rằng: "Mình lấy tên page là Xanh Lam đơn giản vì mình thích màu xanh, Lam thì là bút danh của mình. Xanh Lam với mình bắt đầu đơn giản lắm, nó giống như một quyển nhật ký màu xanh, nơi mà Lam có thể trải lòng mình".

Lý do lập trang thơ của Lam khá tự phát, thế nhưng đi một đoạn đường dài đến tận ngày hôm nay, cô đã có được thành công ngoài mong đợi.

Chọn viết thơ để kể chuyện một cách "lấp lửng"

Không phải điều gì cũng có thể nói ra thành lời. Tâm sự về lý do lựa chọn thơ chứ không phải một hình thức nào khác để trải lòng, Lam nói: "Mình đã lựa chọn thơ, vì mình cảm thấy dưới những câu chữ cô đọng của thơ thì người viết có thể giấu cả bầu trời vào đó nữa. Bên cạnh đó thì mình cũng rất thích vần điệu cũng như tính nhạc trong thơ nữa".

Lam xem việc viết thơ là một cách để "giải tỏa cảm xúc". Tự nhận mình là người hướng nội và khó trải lòng, chỉ có thể dùng câu chữ để chia sẻ những tâm tư, cô bạn mượn những dòng thơ "để kể những điều khó nói một cách lấp lửng".

Khi được hỏi hiện tại đã sáng tác được bao nhiêu bài thơ, Lam chia sẻ rằng cô đã viết rất nhiều, và thật khó để đưa ra một con số chính xác. Khác với nhiều tác giả trẻ, thành công ở mảng thơ tình với nguồn cảm hứng vô tận, Lam lại yêu thích viết về bà hơn cả.

"Đối với mình, khoảng thời gian có bà là khoảng thời gian ý nghĩa và hạnh phúc nhất", Lam nói. Có lẽ, chính bà ngoại và dấu ấn tuổi thơ là ký ức đẹp đẽ, đã nuôi nấng những cảm xúc trong nữ thi sĩ trẻ tuổi.

"Ai cũng cần một chiếc khăn mùi xoa lau nước mắt"

Những bài thơ Lam viết bao giờ cũng rất gần gũi, từ chủ đề, nội dung cho đến cách sử dụng hình ảnh, câu từ. Bên cạnh đó, thơ của Lam luôn đi kèm với những hình ảnh minh họa cực kỳ dễ thương, sinh động.

Lam viết về đa dạng chủ đề, mỗi bài thơ là một màu cảm xúc. Có bài thơ an ủi bạn đọc rất dịu dàng:

"Có phải bụi làm mắt cậu cay

Sao cứ đỏ hoe, cứ lưng tròng

Có phải hôm nay nhiều mỏi mệt

Cậu đã buồn nhiều

Có phải không?".

Có bài thơ như một lời tâm tình thủ thỉ:

"Chỗ cậu trăng đang sáng

Hay mưa lại ghé thăm?

Cậu vẫn đang say giấc

Hay lại đang khóc thầm?''.

Có bài thơ ghi lại những ký ức tuổi thơ về bà và mẹ:

"Bà nấu nồi canh có tên gọi: Nụ cười

Mẹ trồng giàn trái mang tên: Lười thương tổn

Mùa nước kéo đến sân nhà,

Buồn chạy trốn.

Có tháng mười trôi trong một tháng mười xa".

Mỗi bài thơ đều mang một câu chuyện đời thường, nhưng được ký thác theo một cách rất riêng. Lam cho rằng người cầm bút nào cũng mang một câu chuyện riêng và có một trái tim riêng.

Ai cũng có những nỗi buồn cần được chia sẻ. "Sự giao nhau giữa những tâm hồn là điều khiến mọi người nhớ đến Xanh Lam", cô bạn chia sẻ. Lam bộc bạch: "Mình nghĩ có lẽ mọi người cũng cần một chiếc khăn mùi xoa lau nước mắt. Mình muốn mượn thơ văn để có thể kể ra nỗi buồn của mình, và an ủi nỗi buồn của mọi người".

Thích lắng nghe câu chuyện của người khác và thích nói ra câu chuyện của chính mình bằng một chất liệu khác lời nói là hai yếu tố giúp thơ của Lam chạm đến trái tim bạn đọc. Bởi người ta tìm thấy ở đó tần số rung động rất đồng điệu.

Chính khi Lam viết thơ để xoa dịu nỗi buồn và truyền năng lượng tích cực đến độc giả, cô cũng nhận ra câu chữ là "chiếc khăn mùi xoa lau nước mắt" cho chính mình. Giống như nhà văn Nguyễn Ngọc Tư, người truyền cảm hứng rất lớn cho Lam đã từng viết: "Nghề viết và người viết cũng đơn giản vậy, chữa lành, an ủi những vết thương của người đời để làm dịu vết thương của chính mình".

"Không cảm xúc cũng là một loại cảm xúc"

Đối với một người viết, cảm xúc là điều cực kỳ quan trọng. Riêng Lam, cô bạn khẳng định rằng bản thân "chưa từng bị mất cảm xúc". Lam cho rằng: "Không cảm xúc cũng là một loại cảm xúc". Đây có lẽ là lợi thế của Lam. Nhưng không có hành trình nào là hoàn toàn suôn sẻ cả.

Khi mới làm thơ đăng lên page, Lam gặp khá nhiều khó khăn. Lam tự nhận thấy: "Mình là một đứa trẻ đầy khiếm khuyết". Trước đó, cô từng gặp một vài khó khăn khi phải xử lý các vấn đề truyền thông đột xuất, nữ thi sĩ trẻ cũng mất kha khá thời gian để tìm ra cách kết nối với bạn đọc.

Thật may vì mọi người đã thương Lam, thương luôn cả những khiếm khuyết ấy và ủng hộ Xanh Lam hết mực. "Giữa cuộc đời rộng lớn như vậy, mình có thể ôm lấy ai đó qua câu chữ, điều đó đủ làm mình hạnh phúc. Vì thế mà dù khó khăn, mình cũng chưa từng nghĩ sẽ bỏ cuộc", nữ thi sĩ trẻ nói thêm.

Ở tuổi 20, Lam sở hữu một fanpage với hơn 300.000 lượt theo dõi, và là tác giả của nhiều cuốn sách được quan tâm như "Đi vòng thế giới vẫn quanh một người".

Thế nhưng, Lam vẫn rất khiêm tốn mà nói: "Thành công với mình đơn giản là quen được nhiều anh chị có chung đam mê, luôn hỗ trợ, giúp đỡ hết mực, được mọi người quan tâm, và được cầm trên tay cuốn sách của chính mình viết ra. Dù sau này làm gì, mình vẫn luôn giữ lại một phiên bản cầm bút của hiện tại".

 

Nguồn: https://dantri.com.vn/giao-duc-huong-nghiep/nu-thi-si-gen-z-thoi-lan-gio-moi-cho-phong-trao-tho-ca-20221110122205966.htm?fbclid=IwAR1CfHMefkkNnxeNnL-7kbyuiZM47qPlPf49XdCHPOFmWvotvJ5UkOpSJfs

Skybooks - thương hiệu sách dành cho những người viết trẻ, đam mê văn chương, tôn trọng, gìn giữ, sáng tạo Tiếng Việt. Dành cho một thế hệ độc giả trẻ, đam mê khám phá ngôn ngữ, say mê đến với thế giới của những quyển sách. Và là một thế hệ những người làm sách trẻ, đam mê mang đến những giá trị tinh thần cho bạn đọc, lan toả cảm xúc và kết nối tâm hồn.

Đọc tiếp

Hình ảnh SkyBooks

Bài viết liên quan

Xanh Lam của Lam: Từ bộc lộ cá nhân đến ‘đại diện’ cảm xúc

SVVN - Fanpage Xanh Lam gây ấn tượng trong lòng độc giả không chỉ bởi nội dung ấm áp cùng năng lượng tích cực mà còn bởi những bức vẽ với màu sắc tươi tắn, truyền tải thông điệp ‘chữa lành’ như nhắ...

Bật mí về nhà sư nổi tiếng có sách hút triệu view

Lời tòa soạn Cuối năm 2023, Hội Xuất bản Việt Nam và TikTok Việt Nam đã ký kết thỏa thuận hợp tác để bảo vệ bản quyền và phát triển thị trường sách trên nền tảng thông qua dự án #BookTok. Thỏa thu...

Tuổi trẻ thăng trầm mà đáng nhớ

Nguồn: https://tuoitre.vn/tuoi-tre-thang-tram-ma-dang-nho-20231217210316693.htm Tuổi trẻ có những thăng trầm giúp mình trưởng thành hơn là thông điệp được tác giả Tun Phạm gửi gắm qua quyển sá...