Công ty TNHH văn hóa & truyền thông Skybooks Việt Nam Hotline: 02438438220

Công ty TNHH văn hóa & truyền thông Skybooks Việt Nam Tìm kiếm
Công ty TNHH văn hóa & truyền thông Skybooks Việt NamTài khoản

Vòm Rừng (Tái Bản 2023)

Tác giả Richard Powers
Người Dịch Hà Uy Linh
NXB Phụ Nữ Việt Nam
Năm XB 2023
Ngôn Ngữ Tiếng Việt
Trọng lượng (gr) 690
Kích Thước Bao Bì 24 x 15.7 x 3.3 cm
Số trang 672
Hình thức Bìa Mềm
Liên hệ


Vòm Rừng

VÒM RỪNG – tiểu thuyết giành giải thưởng danh giá Pulitzer 2019 của Richard Powers là một câu chuyện phi thường, đáng kinh ngạc, đưa người đọc từ một New York xa xưa, đi khắp Bắc Mỹ, qua bán đảo Đông Dương đến thung lũng Silicon giữa thế kỷ 21, để kể về mối quan hệ gắn kết kỳ diệu giữa con người và thiên nhiên hùng vĩ.

Từ ngàn xưa, con người và cây cối đã có những mối liên kết rất đặc biệt và sâu sắc. Bên cạnh thế giới của chúng ta, còn tồn tại một thế giới vô hình nhưng rất sống động của cây cối, và chỉ những ai thực sự lắng nghe và đắm mình trong viễn cảnh ấy mới có thể chạm tay và khám phá hết sự tuyệt vời của nó.

Thế nhưng con người đã làm gì với ngôi nhà của tổ tiên?

Trải qua thời gian, dường như con người đã bỏ quên giá trị của những kết nối sâu sắc giữa mình và cây cối, mất đi sự lắng nghe và đồng cảm với thiên nhiên xung quanh. Thay vì tôn trọng và bảo vệ, họ xem cây cối như là một tài sản có thể khai thác, một nguồn lợi kinh tế mà không cần quan tâm đến hậu quả. Những cây cổ thụ, thảm cỏ xanh mướt đã từng là biểu tượng của sự sống và sự phồn thịnh. Giờ đây trở thành nạn nhân của sự tham lam và vô tình của con người.

Vòm rừng là câu chuyện xoay quanh 9 người Mỹ với những trải nghiệm đời sống độc đáo đã tìm thấy sự kết nối sâu sắc với từng loại cây. Như gia đình Hoels qua nhiều thế hệ đã sống cùng với cây hạt dẻ, một loại cây hiếm và đã chống chọi được bệnh đốm cam, căn bệnh làm diệt vong hơn bốn tỷ cây hạt dẻ trên khắp nước Mỹ. Một bi kịch khác là của người cha Mimi Ma, ông đã trồng cây dâu tằm để vinh danh gia tộc sau khi trốn thoát khỏi Trung Quốc. Tuy nhiên, cuối cùng ông đã t.ự t.ử khi cây dâu tằm mục ruỗng… Thoạt nhìn, mỗi một người họ không có sợi dây liên hệ nào với nhau; nhưng bằng độ dài sử thi và sự sắp đặt tình tiết khéo léo, Richard Powers đã tạo nên bản đồ những mối quan hệ với thiên nhiên thông qua các nhân vật này, như trình tự diễn biến của một cái cây: từ gốc rễ, thân, ngọn và cuối cùng hóa thân thành những hạt giống.

Những con người đó với nhiều cách khác nhau, gắn kết lại cùng nhau trong một sứ mệnh lớn lao, bảo vệ thiên nhiên, chống nạn phá rừng, cứu lấy sự sống còn của cây, trước khi những cây cổ thụ hàng triệu năm cuối cùng ngã xuống.

Vòm rừng chính là “một bản trường ca cuồng nộ, hùng tráng dành cho sự kỳ vĩ của Mẹ Thiên Nhiên” (Dan Cryer), “cuốn tiểu thuyết hay nhất viết về cây cối, và thực sự, là một trong những cuốn tiểu thuyết tuyệt đỉnh nhất” (Ann Patchett).

Cuốn tiểu thuyết này sẽ khiến bạn ngỡ ngàng, xúc động, đau nhói, gào thét, tuyệt vọng và cũng không kém phần hy vọng. Vòm rừng cũng đã lọt vào danh sách chung khảo rút gọn của giải thưởng Man Booker, được bình chọn là một trong những cuốn sách hay nhất năm 2018 của các báo lớn ở Mỹ như New York Times, Washington Post và nhiều báo khác.