‘Cho những đổi thay không ngừng nghỉ của đời người’

Cuộc đời thay đổi khôn lường, có những chuyện chỉ sau một đêm ngủ dậy vĩnh viễn không còn như xưa. Đôi khi chỉ vì một câu nói mà người ta xa nhau mãi. Đôi khi chỉ vì chút bất cẩn khiến công việc ngỡ đang tốt đẹp liền đi vào ngõ cụt.

Năm cũ qua đi, việc gì đã xảy ra sẽ không tìm lại được. Chúng ta chỉ có thể bình tâm nhìn lại những đổi thay của chính mình qua vạn khoảnh khắc cả tốt lẫn xấu rồi mỉm cười và bước tiếp.

‘Cho nhung doi thay khong ngung nghi cua doi nguoi’ hinh anh 1
Nhà văn trẻ Ploy Ngọc Bích.

Bước qua một năm, ta đã không còn là mình của khoảnh khắc ngày này năm ngoái. Nhưng nào có gì phải hoảng sợ hay nuối tiếc? Con người không đổi thay thì sẽ khó sống, khó hoà nhập. Cả những cơ hội và rắc rối mỗi ngày. Chỉ là, cần phải chủ động đổi thay thế nào cho đời mình tốt lên.

Tôi viết những điều này cho những đổi thay không ngừng nghỉ của đời người. Đó là những “nguyên tắc” để mình chào đón cuộc sống, để làm nó trở nên dễ chịu và tốt đẹp hơn.

Trừ những lúc bắt buộc phải thức đêm vì công việc, còn lại thì nên ngủ sớm và dậy sớm. Cơ thể con người như một cỗ máy vậy, phải được chăm sóc và bảo dưỡng đều đặn thì mới có thể vận hành đường dài. Ép mình thức đêm chẳng những hại sức mà còn mau già, mau xấu, tổn hao tế bào thần kinh khiến chất lượng công việc thuyên giảm.

Chúng ta cũng nên chăm chỉ nghiên cứu tìm kiếm thông tin cho công việc và cuộc sống. Có thể là đọc một cuốn sách, đọc báo trên mạng, xem các video về những đề tài mình yêu thích. Kiến thức không bao giờ là đủ. Dành thời gian cho việc học và làm giàu não luôn tốt hơn việc chè chén ở vườn bia, ngồi “đồng” cà phê hay dạo Facebook quá đà. Một cái đầu thông suốt luôn dẫn đến một cuộc đời ngăn nắp hơn.

‘Cho nhung doi thay khong ngung nghi cua doi nguoi’ hinh anh 2
Ploy Ngọc Bích nhắn nhủ: “Hãy luôn chủ động trong cuộc sống”.

Nếu được, hãy tìm lại những người quan trọng trong đời mình, những người vì nông nổi mà ta đã tiễn họ đi. Đó có thể là một người bạn, hay người yêu cũ… – những người vì vài lấn cấn, hiểu lầm, thất vọng mà ta mất liên lạc, ngại ngùng tiếp cận. Nhưng chính câu chuyện từng xảy ra với họ đã phần nào chuyển hoá ta thành con người của ngày hôm nay. Từng cùng nhau bước qua những đẹp đẽ thì tại sao lại không thể giữ nhau trong đời? Cuộc sống ngắn ngủi lắm, không nên có chỗ cho buồn bã, phiền muộn kéo dài. Chỉ cần còn muốn giữ nhau, thì sẽ có cách hàn gắn, giảng hoà, và tiếp tục bên nhau trong tốt đẹp và êm đềm.

Và hãy bắt tay thực hiện những điều mình mong muốn. Đầu năm, chúng ta hay nghĩ mình còn cả một quỹ thời gian dài rất dài phía trước cho những dự án mới, lấy đó để cho bản thân quyền được lười một chút. Chúng ta cứ nghĩ mình còn thời gian. Để rồi, cuối năm đến chỉ sau vài cái chớp mắt và bản thân ta vẫn loay hoay cùng những dự định dở dang.

Năm mới, cuộc sống luôn xoay chuyển, và tôi tự hỏi mình sẽ đổi thay thế nào vào ngày này năm sau?

Ploy Ngọc Bích tên thật là Trần Lê Ngọc Bích nổi lên bằng hiện tượng “teenstory” (truyện giành cho tuổi teen) trên một tạp chí dành cho giới trẻ. Ploy từng được khán giả yêu thích qua những cuốn sách, tiểu thuyết như Phía sau một cô gái, Dạ khúc, Trái đất tròn không gì là không thể.

Cô từng đạt giải ở thể loại phim quảng cáo, đại diện cho Việt Nam tranh giải Sư tử trẻ Cannes 2010. Cô cũng đảm nhiệm chức vụ Quản lý truyền thông xã hội cho một hãng xe hơi lớn, làm việc tại Bangkok, Thái Lan. Cô đón tết Nguyên đán 2016 tại Singapore.

Ploy Ngọc Bích


Gửi bản thảo

Thương hiệu sách Skybooks là địa chỉ tin cậy cho các tác giả trẻ Việt Nam gửi gắm tác phẩm của mình. Với khẩu hiệu “Tôi trẻ, tôi đam mê”, chúng tôi luôn nỗ lực để mang đến cho độc giả những tác phẩm chất lượng từ các tác giả trẻ nổi bật cũng như giúp đỡ, tạo điều kiện cho các cây bút trẻ được đông đảo độc giả biết đến. Hãy để Skybooks trở thành người đưa đứa con tinh thần của bạn đến với công chúng!

Bởi những nhân vật và những câu chuyện trong cuốn sách nhỏ xinh này thực sự hài hước và quá dễ thương! Có một câu nói đùa đại ý rằng có một bộ phim...

Thống kê truy cập

  • Số người truy câp hôm nay: 160
  • Số lượt truy cập: 287 374
  • Tổng số bài viết: 402